Kinh doanh ngân hàng: Rủi ro vây bủa

Giữa trăm bề tấn công của tội phạm, những nhà băng Việt Nam đã làm gì để tự bảo vệ đồng tiền – “khúc ruột” của chính mình cũng như hàng triệu khách hàng đã tin tưởng gửi gắm?

Năm 2015 tiếp tục ghi nhận và chứng kiến dịch vụ kế toán thuế những sự kiện rủi ro trong hoạt động trọng yếu xảy ra trong công tác quản trị rủi ro và tuân thủ trên toàn thế giới và Việt Nam. Đối với Việt Nam, theo số liệu thống kê trong những năm gần đây, tội phạm kinh tế trong lĩnh vực tài chính, Ngân hàng vẫn tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, gây nên tình trạng thất thoát tài sản đặc biệt lớn. Trong thời gian 6 tháng đầu năm 2014 đã phát hiện 7.684 đối tượng phạm tội về kinh tế .

kinh-doanh-ngan-hang-rui-ro-vay-bua

Thực tế đã cho thấy, ngày càng nhiều cán bộ ngân hàng bị truy tố do vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.

Những vụ việc trên cũng đã gióng lên những hồi chuông báo động về vấn đề đạo đức kế toán thuế trọn gói của các cán bộ trong hệ thống ngân hàng. Trong khi đó, theo thống kê của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, chỉ tính riêng trong giai đoạn 2010-2011, các cơ quan chức năng đã phát hiện và tiến hành điều tra 69 vụ, khởi tố 40 vụ và 70 cán bộ ngân hàng, tổng số thiệt hại hơn 8 nghìn tỷ đồng và chỉ thu hồi được con số hơn 2 nghìn tỷ…

Những con số này đã cho thấy, hệ thống ngân hàng đang thực sự đối mặt với rất nhiều rủi ro, khi mà dòng tiền “đầu ra” được kiểm soát chặt, nhưng dòng tiền “đầu vào” còn bị lơi lỏng. Đặc biệt, trong bối cảnh sáp nhập hiện nay, rủi ro như vậy lại càng tăng lên.

Với nhóm đối tượng phạm tội ngoài ngành ngân hàng, có 5 kiểu gian lận. Thứ nhất là hành vi lừa đảo với thủ đoạn như tạo hồ sơ để thế chấp vay vốn ngân hàng, bao gồm: đăng ký thành lập doanh nghiệp để lấy tư cách pháp nhân, sau đó tiến hành xây dựng dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng hồ sơ dự án giả mạo; giả mạo hợp đồng mua bán hàng hóa để có thể thế chấp vay vốn; giả mạo giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, nhà; giả mạo sổ tiết kiệm… Hình thức thứ 2 là mua chuộc cán bộ ngân hàng tiếp tay cho hành vi lừa đảo. Thứ 3 là lừa đảo, đánh cắp những thông tin khách hàng, giả mạo khách hàng nhằm mục đích chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng thông qua những hình thức lừa đảo trên mạng. Thứ 4 là đánh cắp thông tin thẻ tín dụng và tiến hành những giao dịch tài chính nhằm mục đích chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng. Thứ 5 là đánh cắp thông tin và các thông tin mật khác của ngân hàng và chào bán…

Tổng đài: 04.7303.1313( Giờ hành chính )
Hotline: 012.24.131313( Hỗ trợ 24/7  )
Dịch vụ kế toán thuế trọn gói S3 Accounting
Địa chỉ: Trung Tâm Thương Mại Royal City số 72 Nguyễn Trải , Tòa nhà R1 - Sảnh A - Tầng 18 - Phòng 18-12B
Email: info@dichvuketoanthues3.com
Kinh doanh ngân hàng: Rủi ro vây bủa 4.68/5 (93.68%) 19 votes